วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

แกงกระด้าง


แกงกระด้าง

ในสมัยก่อน แกงกระด้างจะเป็นอาหารมีรับประทานเฉพาะในฤดูหนาวนะจ้ะ  เพราะมีอากาศที่หนาวเย็น  จะสามารถทำเเกงให้กระด้าง ได้ง่าย
…..แกงกระด้าง บ้างเรียกว่า แกงหมูกระด้าง แกงหมูหนาว  นิยมใช้ขาหมูทำ เพราะเป็นส่วนที่มีเอ็นมาก  เป็นส่วนที่ทำให้แกงข้น เกาะตัว หรือกระด้างง่าย
แกงกระด้างมี 2 สูตร คือแบบเชียงใหม่ และแบบเชียงราย
สำหรับแกงกระด้างแบบเชียงรายจะใส่เครื่องแกงลงไปขณะต้มขาหมู และจะมีสีส้มจากพริกแห้ง …จ้าาาาา


มาดูส่วนผสมกัน
1.      ขาหมู    300      กรัม
2.     กระเทียม    20     กลีบ
3.     พริกไทย    1/2     ช้อน โต๊ะ
4.     รากผักชี    3     ราก
5.     ผักชี    1     ช้อน โต๊ะ
6.     ต้นหอม    1     ช้อน โต๊ะ
7.     เกลือ    1/2     ช้อน ชา
วิธีทำจ้ะ
1.  ล้างขาหมูให้สะอาด เลาะเอากระดูกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.  นำขาหมูที่หั่นแล้วไปต้ม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง
3.  โขลกกระเทียม พริกไทย และรากผักชี รวมกันให้ละเอียด
4.  ใส่ส่วนผสมที่โขลกลงในหม้อต้มขาหมู ตามด้วยเกลือ ต้มต่อสักครู่
5.  เทใส่ถาด นำใส่ตู้เย็น จนแข็งตัว หรือในหน้าหนาว ทิ้งไว้ค้างคืน แกงจะแข็งตัวเอง โรยหน้าด้วยผักชีซอยและต้นหอมซอย




เคล็ดลับในการปรุง
ขาหมูควรเผาไฟก่อน เพื่อให้ขนหลุดออกง่าย
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
ขาหมู ควรสดและใหม่ เลือกที่หนังไม่หนาเกินไป….
อีกเคล็ดลับ…อันนี้สำหรับสาวๆ โดยเฉพาะ
เมนูนี้ สาวๆ รับประทานเสร็จแล้ว ….
…แนะนำให้ไปออกกำลังกายซักหนึ่งชั่วโมงนะจ้ะ
…เพราะ high แคลลลอรี่ เหลือเกิน..
ยิ่งรับประทานกับข้าวเหนียว…ป๊าด…เพิ่มเป็น ..ชั่วโมงครึ่งเลยล่ะกัน…..(^____^)
ขอบคุณที่มา http://www.cnxwalkingstreet.com/cnxwp/?tag=%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น