ข้าวซอย
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ในการทำเมนูนี้
เราสามารถใช้ได้ทั้ง หมู หรือ เนื้อ ทำก็ได้
เส้นข้าวซอยทอดกรอบหากเราไม่มีเวลาในการทำเราสามารถ ซื้อที่ทำสำเร็จได้ หรือว่าจะไม่ใช้เลยก็ได้ และน้ำแกงข้าวซอยนี้ หากไม่มีเส้นข้าวซอยเราสามรถใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่ ขนมจีน ลงไปแทนได ้หรือจะรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิธีทำ
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
1.
โขลกพริกกับเกลือจนละเอียด
ใส่ลูกผักชีและชะ
โกลงไปโขลกพอละเอียดใส่เครื่องที่เหลือลงไป โขลกด้วยกันให้ละเอียดตักใส่ถ้วยพักไว
2.
ล้างน่องไก่ให้สะอาดใส่ในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3.
ใสหัวกระทิ 2 ถ้วยตวงและหางกระทิทั้ิงหมดลงไปในหม้
อตั้งด้วยไฟกลางจนเดือด
4.
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
ด้วยไฟกลางจนร้อน
ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอมแล้วใส่ไก่สับลงไป ผัดด้วยกันพอไก่เริ่มสุกใส่น่องไก่ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่หม้อกระทิ พอน้ำเดือด ค่อย ๆ เติมหัวกระทิที่เหลื อลงไปที่ละน้อยเวลาที่น้ำเดือดจนหมด ใส่ผงกะหรี่ลงไป ลดไฟลงเหลืออ่อนปานกลางเคี่ยวจนไก่เปื่อยนุ่มชิมรสหา กไม่เค็มให้ใส่ซีอิ้วขาวลงไป เป็นอันเสร็จ (ควรปรุงรสให้เค็มนำ)
5.
การลวกเส้นข้าวซอย ตั้งน้ำด้วยไฟกลางจนเดือด
ใส่เส้นข้าวซอยลงไปลวกพอสุกดี ตักขึ้นล้างน้ำพอหายร้อน ใส่น้ำมันทอดกระเทียมหรือน้ำมันพืชลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากั น เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน
6.
ทำเส้นข้าวซอยทอดกรอบโดยตั้งกระทะน้ำมัน
ด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่เส้นข้าวซอยลงไปทอด 3 ก้อน จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7.
เครื่องเคียง หั่นผักกาดดอง และหอมแดง
เป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 1x1 ซม.
8.
เวลาจะรัปประทานใส่เส้นข้าวซอยลงไป
ในถ้วยตักไก่และน้ำแกงราดลงไปใส่เส้นข้าวซอ ยทอดกรอบด้านบนโรยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง
ขอบคุณแหล่งที่มาค่ะ http://www.siammoo.com/show_galleryfoodnorth.php
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วันพุธที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น