วันพุธที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

แกงโฮ๊ะ


คำว่า โฮ๊ะ แปลว่า รวม แกงโฮ๊ะ ก็คือการนำเอาอาหารหลายๆ
อย่างมารวมกัน หรือเวลาที่อาหารเหลือจากการรับประทาน
คนเหนือก็จะนำมาแกงโฮ๊ะหรือคั่วโฮ๊ะนั่นเอง
 แกงโฮ๊ะจะมีรสชาติเผ็ดร้อน หอมเครื่องแกง
 รับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย ก็ได้





ส่วนผสม
 เนื้อสัตว์ตามชอบ
 200
 กรัม
 ผักสดตามชอบหั่นเป็นชิ้นพอคำ  
 200
 กรัม
 หน่อไม้ดอง
 1
 ถ้วยตวง
 วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม
 1
 ถ้วยตวง
 กระเพาเด็ดใบ
 1
 ถ้วยตวง
 ผักชีฝรั่งซอยหยาบ
 5
 ใบ
 ใบมะกรูดฉีก
 5
 ใบ
 พริกขี้หนูแห้งทอด
 5
 เม็ด
 ซีอิ้วขาว
 1½
 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมันพืช
 2½
 ช้อนโต๊ะ

 เครื่องแกง


 พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออก
 แช่น้ำจนนุ่ม  
 5   
 เม็ด
 กระเทียมกลีบเล็ก
 10
 กลีบ
 หอมแดง
 3
 หัว
 ตะไคร้
 2
 ต้น
 ขมิ้น
 1
 ช้อนชา
 กะปิ
 ½
 ช้อนโต๊ะ
 เกลือ
 1
 ช้อนชา
    วิธีทำ

1.โขลกเครื่องแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือจนพริกละเอียดดี 
 ใส่ตะไตร้กับกระเทียมลงไปโขลกต่อ พอละเอียด 
ใส่หอมแดงกับขมิ้นลงไปโขลก จากนั้นใส่กะปิลงไป 
โขลกจนละเอียดตักใส่ถ้วยพักไว้
2.  ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริ
ที่โขลกลงไปผัดจนหอม แล้วใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดจนสุก
3. พอเนื้อสัตว์สุก ใส่หน่อไม้ดองลงไปผัดสักค
รู่จึงใส่ผักสดต่างๆ ลงไป พอผักสุกใส่วุ้นเส้นแล้วตามด้วยซีอิ้
ขาวลงไปแล้วใส่ผักชีฝรั่ง ใบมะกรููด ใบกระเพรา 
ลงไปคนให้เข้ากันปิดไฟ ชิมรส ปรุงรสตามชอบ
4.ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด เสิร์ฟ


ขอบคุณแหล่งที่มาค่ะ http://www.siammoo.com/show_galleryfoodnorth.php

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น