วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556


น้ำพริกอ่อง
     น้ำพริกอ่องเป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่ง นิยมรับประทานกันทุกครัวเรือน เป็นอาหาร ที่ขึ้นขันโตก ของคุ้มเจ้าหลวงตั้งแต่ในสมัยโบราณ จนถึงปัจจุบันนี้น้ำพริกอ่อง ยังเป็นเสมือนเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของภาคเหนือ ซึ่งผู้ที่มาเยือน มักจะ กล่าวขวัญ กันว่า หากมาเที่ยวเมืองเหนือแล้วไม่ได้ชิมน้ำพริกอ่อง ก็เหมือนกับ มาไม่ถึงเมืองเหนือ





เครื่องปรุง

- หมูสับ 200 กรัม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 150 กรัม
- พริกแห้ง 4-5 เม็ด
- กระเทียม 3-4 กลีบ
- เกลือ กะปิ อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเน่าแผ่น 1/2 แผ่น
- หัวหอม 2 หัว
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- ผักชี ต้นหอม หั่นหยาบ

วิธีทำ
     1. นำถั่วเน่าแผ่นมายาง ทิ้งไว้ให้กรอบ แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด
     2. โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียม กะปิ หัวหอม ให้ละเอียด แล้วนำถั่วเน่าแผ่น ที่โขลกเอาไว้ มาโขลกรวมกับน้ำพริก
     3. นำหมูสับมาโขลกกับเครื่องปรุงในข้อ 2 ใส่มะเขือเทศลงไป โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
     4. ใส่น้ำมันลงในกะทะ แล้วนำเครื่องปรุงที่โขลกเข้ากันดีแล้ว ลงไปผัดจนเห็นว่าได้ที่ดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส ยกลงโรยด้วยต้นหอมผักชี
     5. สูตรนี้รับประทานได้ 4-6 คน



เทคนิค 
     มะเขือเทศควรจะใช้มะเขือเทศผลเล็กชนิดเป็นพวง คือมะเขือส้ม ตามที่คนภาคเหนือ เรียก เพราะจะมีรสเปรี้ยวกว่ามะเขือเทศผลใหญ่ ส่วนเนื้อหมูควรจะเป็นหมูติดมันเล็กน้อย และสับให้ขาดไม่ติดเป็นพวง

เครื่องจิ้ม 
     รับประทานคู่กับแคบหมูและผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพู หรือผักต้ม เช่นถั่วฝักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค กะหล่ำปลี ฟักทอง


ที่มา:http://dnfe5.nfe.go.th/ilp/occupation/45304/45304_3.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น