วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556



แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่ 

สูตรอาหาร แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่ อาหารภาคกลางรสชาติกลมกล่อมออก 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามด้วยเผ็ดนิดๆ อร่อยมาก ส่วนผสม ขั้นตอน วิธีทำไม่ยุ่งยาก

สำหรับ แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่ ก็คงเหมือนแกงคั่วทั่วไป ที่เน้นมีรสชาติออก 3 รส แต่สูตรจะไม่ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกเพราะได้ความเปรี้ยวจากสับประรดในตัวอยู่แล้ว ออกเป็นแกงที่ค่อนค่างจะมีรสชาติอร่อยเอามากๆ เสียด้วยสิ
ส่วนผสม
l  สับปะรด หั่นเป็นชิ้นพอคำ หนาประมาณครึ่งเซนติเมตร 200 กรัม
l  หอยแมลงภู่ นึ่งสุก 100 กรัม
l  กะทิ 100% ชนิดกล่อง 1 ½ ถ้วย
l  น้ำ 1 ½ ถ้วย
l  น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
l  กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
l  น้ำปลา 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
l  น้ำตาลปี๊บ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.    โขลก กุ้งแห้ง ให้ละเอียด จากนั้นใส่ น้ำพริกแกงคั่ว ลงไปโขลกรวมกันให้เข้ากัน พักไว้
2.    ตั้งหม้อ ใส่ กะทิ 100% ลงไป 1 ถ้วย ตามด้วย น้ำ และ เครื่องแกง (จากข้อ 1) ลงไป คนให้เข้ากัน เปิดไฟร้อนปานกลาง คนบ่อยๆ จนน้ำแกงเดือด
3.    ใส่ สับปะรด ลงไป รอจนเดือดต้มต่อประมาณ 5 นาที หรือจนสับปะรดนุ่ม
4.    ใส่ หอยแมลงภู่ ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
5.    ใส่ กะทิ ที่เหลือลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟ
6.    ตัก แกงคั่วสับปะรดใส่หอมแมลงภู่ ใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณแหล่งที่มานะค่ะ http://www.kangtung.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น