แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่
สูตรอาหาร แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่ อาหารภาคกลางรสชาติกลมกล่อมออก 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามด้วยเผ็ดนิดๆ
อร่อยมาก ส่วนผสม ขั้นตอน วิธีทำไม่ยุ่งยาก
สำหรับ แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่
ก็คงเหมือนแกงคั่วทั่วไป ที่เน้นมีรสชาติออก 3 รส
แต่สูตรจะไม่ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกเพราะได้ความเปรี้ยวจากสับประรดในตัวอยู่แล้ว
ออกเป็นแกงที่ค่อนค่างจะมีรสชาติอร่อยเอามากๆ เสียด้วยสิ
ส่วนผสม
l สับปะรด หั่นเป็นชิ้นพอคำ หนาประมาณครึ่งเซนติเมตร 200 กรัม
l หอยแมลงภู่ นึ่งสุก 100 กรัม
l กะทิ 100% ชนิดกล่อง 1 ½ ถ้วย
l น้ำ 1 ½ ถ้วย
l น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
l กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
l น้ำปลา 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
l น้ำตาลปี๊บ 2
– 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.
โขลก กุ้งแห้ง
ให้ละเอียด จากนั้นใส่ น้ำพริกแกงคั่ว ลงไปโขลกรวมกันให้เข้ากัน พักไว้
2.
ตั้งหม้อ ใส่ กะทิ 100% ลงไป 1 ถ้วย ตามด้วย น้ำ และ เครื่องแกง (จากข้อ 1) ลงไป คนให้เข้ากัน
เปิดไฟร้อนปานกลาง คนบ่อยๆ จนน้ำแกงเดือด
3.
ใส่ สับปะรด ลงไป
รอจนเดือดต้มต่อประมาณ 5 นาที หรือจนสับปะรดนุ่ม
4.
ใส่ หอยแมลงภู่
ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
5.
ใส่ กะทิ
ที่เหลือลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟ
6.
ตัก
แกงคั่วสับปะรดใส่หอมแมลงภู่ ใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น