วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556


ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด


สูตรอาหาร ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด เมนูอาหารภาคกลางจานโปรดสำหรับหลายๆ ท่าน ไม่เว้นแม้แต่ชาวต่างชาติยังรู้จักเมนูนี้ ส่วนผสม ขั้นตอนและวิธีทำไม่ยุ่งยากนัก
บ่อยๆ เวลาเดินผ่านร้านขาย ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย เห็นคนเข้าคิวเรอยาวเหยียด ก็เคยออกบ่อยที่เคยไปเข้าคิวรอเหมือนกันใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงกระมังกว่าจะได้ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยอร่อยๆ กลับไปทานที่บ้าน ดูแล้วมันลุ้นน่าดู วันนี้ก็เลยลองๆ หาสูตร ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด มาประลองฝีมือดูซักที เอาเป็นว่าทานให้หนำใจอยากซะเลย (สูตรสำหรับ 2 ที่)



ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด
 เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดไทย 3 ถ้วย
 กุ้งสด (ขนาดกลาง) แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก 8-10 ตัว
 ไข่ไก่ 2 ฟอง
 เต้าหู้ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
 หัวไชโป๊ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
 กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
 กุยช่าย หั่นท่อนยาวประมาณหนึ่งนิ้ว 2 ต้น
 ถัวงอก 1 ถ้วย
 น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโ๊ะ
 เครื่องปรุง ถั่วลิสงป่น น้ำตาล พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา และมะนาว
 ผักเคียงเช่น ใบบัวบก หัวปลี ถั่วงอก ฯลฯ

ส่วนผสม น้ำปรุงรส
 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมะขามเปียก 2 ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.    เตรียม น้ำปรุงรส ด้วยการเคี่ยว ส่วนผสมน้ำปรุงรส ด้วยไฟอ่อนๆ จนเหนียวข้น ตักขึ้นพักไว้
2.    ใส่ น้ำมันพืช ลงกรทะ เปิดไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันพืชร้อนใส่ เต้าหู้ ลงไปทอดพอเหลือง
3.    ใส่ หอมแดง ลงไปผัดให้หอม
4.    ใส่ หัวไชโป๊ และ กุ้งแห้ง ลงไปผัดให้เข้ากัน
5.    ใส่ กุ้งสด ลงไป ผัดพอกุ้งสดสุก
6.    ใส่ เส้นก๋วยเตี๋ยว และ น้ำปรุงรส ลงไป เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ผัดให้เส้นก๋วยเตี๋ยวกระจาย ผัดจนเส้นนุ่ม
7.    เกลี่ยเส้นไว้ข้างกระทะ ตอก ไข่ไก่ ใส่ลงไป พอไข่เกลี่ยเส้นมากลบไข่
8.    ใส่ กุยช่าย และ ถั่วงอก ผัดให้เข้ากันพอสลด ปิดไฟทันที
9.    ตักใส่จานเสิร์ฟ


ทิป: เวลาเสิร์ฟ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด นิยมเสิร์ฟเคียงกับ ถั่วลิสงป่น น้ำตาล พริกป่น และมะนาว พร้อมด้วยผักเคียง จัดวางตกแต่งข้างจานให้สวยงาม

ขอบคุณที่มาจาก:http://www.kangtung.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น